Giới thiệu

Sơ lược Lịch sử hình thành và phát triển

Từ xưa đến nay, dù ở bất kỳ thời đại nào, Giáo dục và đào tạo luôn là công việc trọng tâm, là sự nghiệp cao cả vì mục tiêu phát triển toàn diện con người, phát triển xã hội.

Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong cuộc nói chuyện với Lớp Bồi dưỡng Cán bộ quản lý và giáo viên cấp II, cấp III toàn miền Bắc ngày 13/9/1958 đã nhận xét: "Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người. Chúng ta phải đào tạo ra những công dân tốt và cán bộ tốt cho nước nhà. Nhân dân, Đảng, Chính phủ giao các nhiệm vụ đào tạo thế hệ tương lai cho các cô, các chú. Đó là trách nhiệm nặng nề, nhưng rất vẻ vang...". "

Bác Hồ trong buổi nói chuyện với lớp cán bộ đầu tiên của trường ngày 13/9/1958

Bác Hồ trong buổi nói chuyện với lớp cán bộ đầu tiên của trường ngày 13/9/1958

Trong sự phát triển của Giáo dục nói chung và của mỗi nhà trường nói riêng thì đội ngũ cán bộ quản lý đóng một vai trò quyết định. Nhận thức được điều này, từ 6/1964, Bộ Giáo dục đã thành lập tại các tỉnh, thành phố hệ thống các trường bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục. Từ dấu mốc đó cho đến khi trở thành Học viện Quản lý giáo dục như ngày nay là cả một chặng đường dài không ngừng phát triển qua những lần thay đổi:

Năm 1966, để thực hiện nhiệm vụ bồi dưỡng CBQLGD phòng giáo dục huyện, trường phổ thông trung học và tổ chức một số lớp bồi dưỡng cho các CBQL của ngành về một số vấn đề cấp bách trong quản lý giáo dục, trường "Lý luận nghiệp vụ giáo dục" trực thuộc bộ giáo dục được thành lập.

Đến năm 1976, Hội đồng Bộ trưởng quyết định thành lập trường "Cán bộ quản lý giáo dục" trên cơ sở trường lý luận nghiệp vụ của Bộ Giáo dục theo quyết định số 190/TTg ngày 1/10/1976 của Thủ tướng Chính phủ.

Cố Thủ Tướng Phạm Văn Đồng tiếp đoàn cán bộ của trường Cán bộ Quản Lý giáo dục năm 1985

Cố Thủ Tướng Phạm Văn Đồng tiếp đoàn cán bộ của trường Cán bộ Quản Lý giáo dục năm 1985

Năm 1990, Bộ Giáo dục đào tạo quyết định sát nhập 3 đơn vị: "Trường Cán bộ quản lý giáo dục","Trường Cán bộ quản lý đại học, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề", "Trung tâm nghiên cứu tổ chức quản lý và kinh tế học giáo dục" thành "Trường Cán bộ quản lý giáo dục và đào tạo"

Nguyên Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Bình về thăm và phát biểu tại trường "Cán bộ quản lý Giáo dục và Đào tạo" nhân dịp khai giảng lớp bồi dưỡng nữ cán bộ quản lý- 1994
Nguyên Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Bình về thăm và phát biểu tại trường "Cán bộ quản lý

Giáo dục và Đào tạo" nhân dịp khai giảng lớp bồi dưỡng nữ cán bộ quản lý- 1994

Nguyên Phó Chủ tịch Nước Trương Mỹ Hoa về thăm và phát biểu tại trường năm 1994

Nguyên Phó Chủ tịch Nước Trương Mỹ Hoa về thăm và phát biểu tại trường năm 1994

Ngày 3/4/2006, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định số 501/ QĐ-TTg, thành lập Học viện Quản lý Giáo dục

Lễ công bố quyết định thành lập "Học viện Quản lý Giáo dục" (13/05/2006)

Lễ công bố quyết định thành lập "Học viện Quản lý Giáo dục" (13/05/2006)

Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân về thăm và làm việc tại Học viện quản lý giáo dục năm 2007

Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân về thăm và làm việc tại Học viện quản lý giáo dục năm 2007    

Trong suốt gần 40 năm xây dựng và trưởng thành, Học viện luôn giữ vững vai trò tiên phong đi đầu trong sự nghiệp đào tạo ra những cán bộ quản lý giáo dục, đáp ứng nhu cầu phát triển của nền giáo dục nước nhà. Tuy còn gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng Học viện luôn không ngừng hoàn thiện về cả cơ cấu tổ chức và chất lượng dạy học, phấn đấu không ngừng vì sự nghiệp giáo dục của đất nước. Hiện nay, các hoạt động chuyên môn của Học viện đang được phát triển về cả chiều rộng và chiều sâu; công tác nghiên cứu khoa học ngày càng đạt được những thành tựu to lớn cả về mặt lý luận lẫn trong thực tiễn vận dụng vào việc đổi mới cơ chế giáo dục; các hoạt động liên kết với nước ngoài đang ngày càng được mở rộng, nhiều hội thảo quốc tế về vấn đề quản lý giáo dục đã được Học viện tổ chức và đạt được những thành công to lớn.

Lễ nghiệm thu Đề tài Khoa học cấp Nhà Nước do Học viện thực hiện

Lễ nghiệm thu Đề tài Khoa học cấp Nhà Nước do Học viện thực hiện

Hình ảnh trong lễ ký thỏa thuận hợp tác đào tạo với trường đại học Toulouse-Pháp

Hình ảnh trong lễ ký thỏa thuận hợp tác đào tạo với trường đại học Toulouse-Pháp

Những cố gắng trên đã mang lại cho thầy và trò Học viện quản lý giáo dục nhiều giải thưởng, bằng khen cao quý của Đảng và Nhà Nước như: Huân chương Lao động hạng 3 (1986), huân chương Lao động hạng Nhì (2011) do Nhà Nước trao tặng và nhiều năm liền được nhận danh hiệu "Đảng bộ vững mạnh",...

Nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Minh Hiển phát biểu tại lễ đón nhận cờ thi đua tiên tiến xuất sắc của trường (1999-2000)

Nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Minh Hiển phát biểu tại lễ đón nhận cờ thi

đua tiên tiến xuất sắc của trường (1999-2000)